BDQVN
Chào mừng quý vị đến với diễn đàn BDQVN


BIỆT ĐỘNG QUÂN VIỆT NAM - Former Vietnamese Army Ranger Forces
 
HomeCalendarFAQSearchMemberlistUsergroupsRegisterLog in

Share
 

 Tiểu Đoàn 35 BĐQ Với Chiến Thắng Tại Mặt Trận Chợ Lớn Trong Đợt 2 Mậu Thân 1968 - Bài số 2

Go down 
AuthorMessage
Admin
Admin
Admin

Posts : 54
Join date : 2010-07-31
Age : 72

Tiểu Đoàn 35 BĐQ Với Chiến Thắng Tại Mặt Trận Chợ Lớn Trong Đợt 2 Mậu Thân 1968 - Bài số 2 Empty
PostSubject: Tiểu Đoàn 35 BĐQ Với Chiến Thắng Tại Mặt Trận Chợ Lớn Trong Đợt 2 Mậu Thân 1968 - Bài số 2   Tiểu Đoàn 35 BĐQ Với Chiến Thắng Tại Mặt Trận Chợ Lớn Trong Đợt 2 Mậu Thân 1968 - Bài số 2 Icon_minitimeFri Sep 17, 2010 9:55 pmTiểu Đoàn 35 BĐQ Với Chiến Thắng Tại Mặt Trận Chợ Lớn Trong Đợt 2 Mậu Thân 1968 - Bài số 2


Bài viết: Văn Lang - Trình bày: Ngô Nhật Tùng - Trích đặc san KBC do Tú Quỳnh xuất bản


Trên phương diện chiến lược, để chuẩn bị phát động 3 mũi giáp công khi CSBV đã bội ước và lén lút đột kích khắp miền Nam vào dịp Tết năm Mậu Thân 1968. Tại Hànội tên đại quốc tặc Hồ Chí Minh chủ trì những cuộc họp của Bộ Chính Trị và Quân Ủy Trung Ương để soạn thảo những mưu sâu kế độc hầu mong nuốt chửng miền Nam trước khi cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ diễn ra, nếu thắng QLViệt NamCH thì khỏi bản nữa, nhưng nếu "lỡ" thua thì cũng tạo được tiếng vang trên mặt chính trị, bởi đã có sẵn đạo quân phản chiến Mỹ tiếp tay và tập đoàn báo chí luôn xuyên tạc sự thật để đáp ứng cho lũ khát máu Hànội. Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp bước đầu đã giở thủ đoạn "khôn vặt" khi muốn đánh lạc hướng các nhà chỉ huy quân sự VNCH và Hoa Kỳ. Tiên khởi chúng cho QĐND tung hư chiêu khi bao vây và tấn công căn cứ Khe Sanh do Thủy Quân Lục Chiến Mỹ trấn đóng với sự tăng cường của Tiểu Đoàn 37 Liên Đoàn 1 BĐQ, để thu hút sự chú ý của Sàigòn vào đây. Kế hoạch "dương Đông kích Tây" này được mở màn tại núi rừng Khe Sanh vào đêm 20-1-1968.

Cùng lúc đó Hồ Chí Minh chỉ thị cho tên ội đò của dân tộc là Phạm hùng bí mật vào "B" (miền Nam), đảm nhận chức vụ Bí Thư Đảng Bộ Trung Ương Cục Miền Nam (cục R), thay thế cho tên tội đồ Nguyễn Văn Linh... bị gẫy nhánh đu đủ... rớt xuống làm Phó Bí Thư cùng với hai tên tội đồ khác là Hoàng Văn Thái và Phan Văn Đáng. Sau khi nhậm chức và họp hành, Trung Ương Cục Miền Nam... đẻ ra cái gọi là "Nghị Quyết Quang Trung" để quyết định giải tán "Quân Khu Miền Đông" và" Quân Khu Sàigòn-Gia Định" vốn có từ trước. Chúng thành lập "Khu Trọng Điểm" và giao cho Nguyễn Văn Linh làm Bí Thư, Võ Văn Kiệt làm Phó để chuẩn bị âm mưu sát hại dân lành miền Nam nhân ngày Tết truyền thống thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

Tiểu Đoàn 35 BĐQ Với Chiến Thắng Tại Mặt Trận Chợ Lớn Trong Đợt 2 Mậu Thân 1968 - Bài số 2 Bdq_2511

"Khu Trọng Điểm" gồm có 6 Phân Khu sẽ là 5 mũi nhọn làm nỗ lực chính để đồng loạt tấn công vào Sàigòn, phối hợp với Phân Khu còn lại là "Phân Khu Nội Đô" do lực lượng đặc công đảm trách (Biệt Động Thành). Thế rồi sau khi điên cuồng nhất tề vùng lên thì cả đám phải lê lết chạy tứ tán về lại hang ổ, trong đám thoát thân có... "Khu Trọng Điểm" với một "Bộ Tư Lệnh, 1 Đảng ủy tiền phương" cùng 2 "Bộ Chỉ Huy Mặt Trận" gồm có các tên tội đồ của dân tộc là Trần Văn Trà, Mai Chí Thọ, Lê Đức Anh, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Trần Bạch Đằng.

Đợt 1 năm Mậu Thân kết thúc trong thảm hại cho bọn khát máu, lúc bấy giờ tại Hànội tên đại quốc tặc Hồ Chí Minh say máu dân lành nên điên cuồng chỉ thị cho QĐND bằng mọi giá phải phát động đợt 2... và đây, đợt 2 năm Mậu Thân do tập đoàn cuồng sát Hànội ra lệnh tiến hành. Trưa ngày 4-5-1968, đặc công của VC dùng một chiếc xe du lịch chở 350 kg thuốc nổ TNT và C4 nhào vô cổng đài truyền hình Sàigòn cho nổ tung để làm phát pháo lệnh cho các đơn vị VC đang ẩn nấp quanh Sàigòn chuẩn bị rời khỏi hang ổ. 0 giờ 30 phút ngày 5-5-1968, VC nổ súng mở màn đợt 2 sau khi cho pháo kích vào phi trường Tân Sơn Nhất, Tổng Nha Cảnh Sát, Bộ Tư Lệnh Hải Quân, Dinh Độc Lập v.v...

Tiểu Đoàn 5 cùng Bộ Chỉ Huy Trung Đoàn 2 thuộc Phân Khu 2 đánh thốc vào Bà Điểm, Vĩnh Lộc, Gò Mây, để mong thọc 1 mũi nhọn cắt đứt Chợ Lớn làm 2 phần. Tiểu Đoàn 4 Trung Đoàn đánh xéo ngang Bà Quẹo, trại Hoàng Hoa Thám để cầm chân các Tiểu Đoàn Nhày Dù tại đây. Trung Đoàn 1 và Trung Đoàn 2 của Sư Đoàn 9 đánh thẳng vào hướng trường đua Phú Thọ, Minh Phụng, đường 46 và hương lộ 14. Riêng Trung Đoàn 3 Sư Đoàn 9 đã bị cầm chân tại ngoại vi Phú Lâm nên không thể lọt vào nội đô để tiếp ứng các đơn vị khác, dù chúng đã nhiều lần cố xung phong để mong tạo một lỗ trống nhưng cũng không thể lọt qua được hàng rào lửa đạn của 3 Tiểu Đoàn 33, 35, 38 BĐQ thuộc Liên Đoàn 3 do Trung Tá Nguyễn Văn Hòa làm Liên Đoàn Trưởng.

Riêng Trung Đoàn 2 sư Đoàn 9 CSBV với các Tiểu Đoàn 260, 265, 267, 268, sau khi thoát qua được đường 46 và hương lộ 14, chúng đã bị Tiểu Đoàn 30 Liên Đoàn 5 BĐQ khóa chân tại các Quận 5 + 11. Liên Đoàn 5 BĐQ do Trung Tá Đương chỉ huy đã bám sát địch, cầm chân và cắt chúng ra nhiều toán rời rạc trên phắp các đoạn phố (Trung Tá Đương vừa nhận LĐ 5 BĐQ thay thế cho cố Đại Tá Đào Bá Phước vừa tử trận ngay sáng hôm ấy). Riêng Tiểu Đoàn 30 BĐQ đã chịu một áp lực nặng nề của địch nhưng toàn đơn vị vẫn kiên cường chiến đấu qua từng căn nhà đổ nát, tiến không được mà rút cũng không xong nên địch phối trí các cụm hỏa lực trên các cao ốc để chờ các Phan Khu khác tiếp cứu.

Tại Phú Lâm, Trung Đoàn 3 Sư Đoàn 9 bị áp lực của Liên Đoàn 3 BĐQ nên đành bó tay thúc thủ ở ngoại vi Phú Lâm. Lúc bấy giờ Thiếu Tá Hồ Văn Hòa, Tiểu Đoàn Trưởng TĐ 35 BĐQ đang đôn đốc đơn vị mình tại các vị trí phòng thủ thì nhận được điện đàm qua Bộ Chỉ Huy Liên Đoàn 3 BĐQ, báo cho biết lên máy để gặp Đại Tá Trần Văn Hai, Chỉ Huy Trưởng BĐQ/QLVNCH. Qua cuộc điện đàm ngắn ngủi, lệnh từ Đại Tá Trần Văn Hai đưa ra cho Thiếu Tá Hồ Văn Hòa là về trình diện khẩn cấp tại bản doanh của Bộ Chỉ Huy BĐQ, đồng thời lệnh cho TĐ 35 BĐQ chuẩn bị bàn giao vị trí cho đơn vị khác. Sau khi trao quyền chỉ huy và điều động chuyển quân lại chi vị Tiểu Đoàn Phó là Đại Úy Lê Quý Dậu, Thiếu Tá Hòa cùng 3 tay súng thân tín chị kịp phóng lên xe jeep chạy vòng qua đường Trần Quốc Toản để về trình diện vị Chỉ huy trưởng binh chủng.

Ngày mà bọn khát máu CSHN tấn công đợt 2 là một ngày mưa tầm tả, chiếc xe jeep chở bốn thầy trò phóng đi trong mưa và tiếng đạn, cả 4 đều ướt như chuột lột. Chiếc xe chạy giữa tiếng súng đạn vang trời, họ phải khó khăn lắm để tránh từng đoàn dân lành đang bồng bế nhau chạy tránh bọn VC cũng như vòng véo tránh né gạch, tole, bể nát văng tứ tung trên đường. Với bộ quân phục ướt sũng khi đến được Bộ Chỉ Huy BĐQ, Thiếu Tá Hòa nhận lệnh từ Đại Tá Hai là đến trình diện khẩn cấp Thiếu Tướng Nguyễn Văn Minh tại Bộ Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô (Thiếu Tướng Nguyễn Văn Minh cũng vừa nhận chức Tư Lệnh BKTĐ trước đó vài ngày sau khi rời Sư Đoàn 21BB tại Quân Đoàn 4). Sau khi cùng Đại Tá Hai đến Bộ Tư Lệnh BKTĐ, trong vòng từ 30 phút Thiếu Tá Hòa nhận lệnh từ Thiếu Tướng Nguyễn Văn Minh là mang toàn bộ Tiểu Đoàn 35 về Chợ Lớn để thay thế cho Tiểu Đoàn 30 Liên Đoàn 5 BĐQ do Đại Úy Sanh làm Tiểu Đoàn Trưởng, vì từ đầu cuộc đụng độ đợt 2, Tiểu Đoàn 30 đã sáp trận và đã gồng mình chịu một áp lực quá nặng của VC, giữ quyết tâm không cho địch tiến. Khu vực bàn giao cho TĐ 35 BĐQ là khu tứ giác kéo dài từ đường Tổng Đốc Phương qua Hồng Bàng, từ đường Khổng Tử đến Học Lạc. Thiếu Tướng Minh trao quyền chỉ huy mặt trận này cho Thiếu Tá Hòa nhưng Thiếu Tướng cũng nói rõ nghiêm lệnh từ Thủ Tướng Trần Văn Hương là: Đến ngày mồng 9 phải dứt điểm mục tiêu, không được điều động hỏa lực yểm trợ từ Không Quân, Pháo Binh, Thiết Giáp để giảm thiểu tối đa sự thiệt hại về nhà cửa của đồng bào Chợ Lớn. Thêm vào đó Thiếu Tá Hòa sẽ lãnh trách nhiệm và chịu sự khủ luật nếu để cho binh sĩ thuộc cấp có những hành vi liên đới đến tài sản tư trang của đồng bào.

Tiểu Đoàn 35 BĐQ Với Chiến Thắng Tại Mặt Trận Chợ Lớn Trong Đợt 2 Mậu Thân 1968 - Bài số 2 Bdqld510

Chúng ta cũng nên biết thêm rằng, Thiếu Tá Hòa có một người em trai duy nhất là Thiếu Úy Cảnh Sát Quốc Gia tại Tây Ninh. Trong đợt 1 năm Mậu Thân, Thiếu Úy Hồ Văn Thuận đang đi phép về thăm nhà tại Vĩnh Long thì chiến sự nổ ra khắp nơi, trên đường khẩn cấp về Sàigòn, Thẩm sát viên Thuận bị VC nhận diện và bắt giữ, sau đó chúng đem Thuận ra chợ Cai Lậy và chặt thân xác ra làm bảy đoạn. Ngoài những chiến công hiển hách của người Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng trẻ nhất của Quân Đội mà cấp bậc hầu hết đều được vinh thăng tại mặt trận, khi mới 25 tuổi đời đã nhận lãnh trách vụ Tiểu Đoàn Trưởng 1 đơn vị thiện chiến của binh chủng Mũ Nâu, điều này đã làm vài vị chỉ huy đắn đo, nhưng Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Tư Lệnh Quân Đoàn III đã biểu lộ sự tin tưởng hoàn toàn của mình nơi Thiếu Tá Hòa khi ông bổ nhiệm người thanh niên 25 tuổi ấy vào chức vụ Tiểu Đoàn Trưởng. Và khi Thiếu Tướng Nguyễn Văn Minh chọn Thiếu Tá Hòa cùng TĐ 35 BĐQ để phản công địch tại Chợ Lớn, chắc chắn vị Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô đã nhìn ra được khả năng chỉ huy của Thiếu Tá Hòa trong tình thế cấp bách của thủ đô Sàigòn, chắc chắn những chữ Nợ Nước Thù Nhà sẽ là yếu tố chính để Thiếu Tá Hòa cùng TĐ 35 BĐQ phản kích địch và sớm hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên giao phó.

Sau khi điều động binh sĩ đến các vị trí bàn giao từ TĐ 30 BĐQ trước sự chứng kiến của Đại Tá Trần Văn Hai cũng như dưới tầm đạn đạo của VC, Thiếu Tá Hòa mau chóng xác định yếu tố địa hình và biết rằng với các nghiêm lệnh từ Thủ Tướng đưa ra như vậy thì thật khó lòng đánh bật bọn VC ra khỏi mục tiêu nếu không có một chiến thuật phản công thật hợp lý với địa hình đầy phức tạp như Chợ Lớn. Sau khi toàn đơn vị đã lấp vào các vị trí của TĐ 30 BĐQ thì trời đã gần tối và mưa vẫn dai dẳng rơi đều, tại điểm bàn giao ở tiệm may Mỹ Tân đường Tổng Đốc Phương, Thiếu Tá Hòa ra lệnh toàn đơn vị cố chiếm các ngõ ngách then chốt trước khi trời sập tối, thiết lập các nút chận án ngữ không cho địch có cơ hội tiến thêm hoặc tháo lui.

Tiểu Đoàn 35 BĐQ Với Chiến Thắng Tại Mặt Trận Chợ Lớn Trong Đợt 2 Mậu Thân 1968 - Bài số 2 Bdqmt110

Với hỏa lực AK và B40, VC cố đẩy lui các toán xung kích của TĐ đang bền bỉ tiến lên để áp sát địch và lập vị trí tiền tiêu. Đại đội 2 do Trung Úy Huỳnh Thiên Mạng làm Đại đội trưởng đã hoàn tất vòng đai phòng thủ dọc theo đường Hồng Bàng cho đến Phòng Thương Mãi Quận 5. Đại đội 3 do Thiếu Úy Hồ Công Bình chỉ huy cũng mau chóng hình thành tuyến án ngữ sau khi chiếm lĩnh các căn nhà kiên cố chung quanh bến xe Chợ Lớn. Đại Úy Lê Quý Dậu, Tiểu Đoàn Phó cùng Bộ Chỉ Huy nhẹ Tiểu Đoàn + Đại đội 1 do Trung Úy Cảnh chỉ huy đã chiếm lĩnh các vị trí then chốt quanh khu vực bưu điện Quận 5. Riêng Đại Bàng Hồng Hà (Thiếu Tá Hòa) cùng Bộ Chỉ Huy TĐ + ĐĐ4 do Trung Úy Khiêm, Đại đội trưởng cũng đã hoàn tất tuyến phòng ngự qua đêm sau khi áp sát địch tại góc đường Phùng Hưng và Tổng Đốc Phương. Trước 7 giờ 30 tối, toàn bộ Tiểu Đoàn 35 BĐQ hoàn thành vòng đai phòng thủ dưới trời mưa như trút nước cùng với hỏa lực điên cuồng của VC. Đúng là bọn khát máu CSBV chưa hiểu hết câu "rừng nào cọp nấy" nên mới tự mình tìm đường đi vào miệng cọp. Cả khu vực Chợ Lớn là nơi con cọp đen đầu đàn là Thiếu Tá Hòa đã từng dọc ngang, thuộc lòng hết các ngõ ngách như chính lòng bàn tay của mình, bởi vậy ngay đêm đầu đụng độ Thiếu Tá Hòa cùng đàn hắc hổ 35 BĐQ đã dành cho bọn VC một cú ngạc nhiên đầy khiếp đảm cho chúng. Thiếu Tá Hòa bí mật yêu cầu tăng cường dây kẽm gai Concertina và điều động các toán tiền kích âm thầm nương theo bóng đêm để dùng các khoanh kẽm gai kéo bung ra lấp kín các con đường và ngõ hẻm, hoặc bất cứ một khoảng trống nào mà địch có thể di chuyển để đột kích bất ngờ trên khắp phòng tuyến của đơn vị.

Đúng như những gì mà Thiếu Tá Hòa đã ước tính cùng với vị cố vấn của Tiểu Đoàn (hình của viên cố vấn này KBC đã đăng ở số 12 trang 21, tên gọi là Đại Úy Reiz). Khoảng 8 giờ 30, VC bỗng nhiên tăng hỏa lực dữ dội bằng B40 và các khối thuốc nổ từ các cao ốc ném xuống những vị trí của các toán tiền kích. Sau 10 phút phủ đầu với hỏa lực tối đa, VC đã tưởng ngon ăn nên đồng loạt từ các căn nhà ở mặt đường hò hét xung phong vang trời và nhào ra tiến tới dưới trời mưa và bóng tối (lúc này toàn bộ khu vực Chợ Lớn đã bị mất điện). Trong lúc hò hét vừa bắn vừa nhào tới được khoảng 2 phút thì các toán đột phá của VC bỗng nhiên sa vào các dây kẽm gai đang chờ sẵn, chúng lũ lượt vấp té và bị dính cứng từng nhóm trông thật thảm hại. Thế là các tay súng của TĐ 35 BĐQ tha hồ mà bắn vào các đống thịt đang kinh hoàng tìm cách thoát ra khỏi dây kẽm gai quái ác. Bọn chạy phía sau khi kịp nhận ra cái bẫy tai hại chỉ còn cách vứt cả súng đạn nhảy bừa vào bất cứ chỗ nào có thể che thân. Sau khi hùng hổ xung phong và bị tắt... tịt bất ngờ, bọn VC biết rằng chúng đã bị phong tỏa hoàn toàn nên suốt một đêm dài chúng cứ nện B40, thượng liên và ném thuốc nổ tứ tung, báo hại cả TĐ 35 BĐQ từ Tiểu Đoàn Trưởng cho đến anh Binh nhì cả một đêm dài ông nào ông nấy đều... phờ râu cọp.

Ngay trong đêm đầu tiên người lính truyền tin đã dò được làn sóng của địch, lúc đó Thiếu Tá Hòa mới biết được đơn vị VC mà TĐ 35 BĐQ đối đầu là Tiểu Đoàn 267, Trung Đoàn 2, Sư Đoàn 9 CSBV. Đúng như KBC đã nói, có lẽ Thiếu Tá Hòa có số đào hoa thật cho nên khi con cọp đen Hồ Văn Hòa vừa lên tiếng trên tần số của địch thì đã gặp ngay một giọng gầm gừ của một con cọp... cái, đó là mụ Chính Trị Viên của TĐ 267. Vậy là suốt cả đêm dài trên máy vô tuyến, Thiếu Tá Hòa và mụ Chính trị viên bắn nhau tơi bời không thua gì súng đạn các loại đang nổ chát chúa ở bên ngoài. Mụ hùng hổ thách thức trên máy: "Chúng mày có giỏi thì vào đây... bà cho chết". Quả thật ngày hôm sau TĐ 35 BĐQ đã bắn mụ banh xác bên một xó bếp nát vụn, tiếc rằng nếu mụ ta gặp Thiếu Tá Hòa trước thì có lẽ mụ đã xin hồi chánh với vị Tiểu Đoàn Trưởng đẹp trai phong độ ấy rồi.

Xem tiếp bài số 3 ===> http://bdqvn.forumotion.com/bit-ng-quan-vit-nam-chin-s-ranger-war-stories-f1/tiu-oan-35-bq-vi-chin-thng-ti-mt-trn-ch-ln-trong-t-2-mu-than-1968-bai-s-3-t25.htm#37
Back to top Go down
View user profile http://bdqvn.forumotion.com
 
Tiểu Đoàn 35 BĐQ Với Chiến Thắng Tại Mặt Trận Chợ Lớn Trong Đợt 2 Mậu Thân 1968 - Bài số 2
Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» "360 Brilliant and Instructive Endgames" (ENG, 1968)

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
BDQVN :: Biệt Động Quân Việt Nam Chiến Sử - Ranger War Stories-
Jump to: